• Thành viên Diễn đàn tuân theo quy định sẽ không sẽ bị BQT xóa Thành viên, bài viết, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy
 • Khả năng bị điếc tới từ lấy ráy tai bằng lửa

  Discussion in 'Thực phẩm Dược phẩm Y tế' started by longledhtm, Apr 9, 2018.

  1. longledhtm

   longledhtm New Member

   Lấy ráy tai bằng lửa hiện đang là mốt của nhiều người. Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng biện pháp này khá nguy hiểm, nó còn có thể làm tai bị viêm, suy giảm thính lực, chóng mặt, thậm chí đó cũng có nguy cơ là tác nhân dẫn tới ù tai, điếc tai.

   Lấy ráy tai bằng lửa – một dịch vụ mới tự phát

   Lấy ráy tai bằng lửa đang được rất nhiều người coi là 1 dịch vụ mới theo kiểu Úc. Phương pháp mới này hiện đang được nhiều người ưa chuộng, từ người già tới trẻ nhỏ vì phương pháp làm sạch tai này rất khác biệt với cách lấy ráy tai truyền thống.

   [​IMG]

   Trước khi thực hiện, người lấy ráy tai sẽ được massage thư giãn, thả lỏng gân cốt. Sau đó, người ta lấy đèn cầy làm từ vải cotton và sáp ong thiên nhiên, rỗng ruột. Một đầu châm lửa, đầu còn lại cắm vào tai để cho khói xông vào. Khi đốt được 2/3, người ta sẽ lấy đèn cầy ra khỏi tai và dùng một dụng cụ khác “lôi” ráy tai ra ngoài rất dễ dàng.

   Theo các mô tả thì loại đèn cầy được làm bằng sáp ong thiên nhiên là loại đèn cầy rất đặc biệt. Sau khi đốt, áp lực nóng bên ngoài sẽ mang đến cảm giác thư giãn cho người dùng. Sức nóng cũng sẽ tạo ra lực hút chân không, làm chênh lệch áp suất ở trong và bên ngoài vành tai, giúp bụi bẩn ở bên trong có thể lấy ra dễ dàng, dùng thêm với dầu oliu nhỏ giọt vào trong tai, sẽ có thể lấy được nhiều ráy tai hơn.

   Dùng lửa lấy ráy tai có nguy cơ làm bạn nhanh chóng bị điếc

   Cachs dùng lửa lấy ráy tai còn được gọi là ear-canding, được dùng nhiều ở các quốc gia như Ai Cập, Trung Quốc… Dựa theo kết quả của 1 công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Laryngoscope (Mỹ) thì ear canding không thể lấy hết ráy tai nếu chỉ sử dụng áp lực của lửa. 10% trong số những người đã từng sử dụng cách này để lấy ráy tai đã có dấu hiệu phỏng nhẹ bên ngoài tai, bị sáp của đèn cầy chảy vào trong tai và có những trường hợp còn bị tổn thương màng nhĩ, ù tai, điếc tai. Và ở nước ta pương pháp lấy ráy tai bằng lửa mới được du nhập về nên trình độ tay nghề của các nhân viên vẫn còn chưa tốt, cách tiến hành còn chưa đúng kỹ thật. Vì thế cách lấy ráy tai này vốn đã nguy hiểm thì nay càng nguy hiểm hơn.

   Sau khi đã xử lý nhiều ca bị bỏng, suy giảm thính lực, bị ù tai hay điếc tai do dùng phương pháp lấy ráy tai này, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thấy cần đưa ra lời cảnh báo. Cho dù bằng bất cứ mục đích nào, thư giãn hoặc lấy ráy tai thì cách này cũng không mang tới hiệu quả đáng mong đợi. Tất cả những gì bạn thu được chỉ là thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình mà thôi, vì thế phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện cách này.

   Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường đầu tiên của suy giảm thính lực, ù tai, đau tai hoặc suy giảm khả năng nghe, hãy nhanh đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng uy tín để được thăm khám và có cách điều trị phù hợp nhất.
    

  Share This Page

  -->